Trường tiểu học tư thục bán trú, nội trú Nhật Tân

Hotline:0982977441 - 0906768776 - 028 3895 0423
Nhựt Tân

Chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1

[hupso]

(GD&TĐ) – Không ép trẻ phải học trước song để trẻ tự tin khi bước vào môi trường học tập mới, nhiều phụ huynh đã trang bị cho con những kiến thức và kỹ năng phù hợp với lứa tuổi. Điều này rất quan trọng để trẻ hào hứng và mạnh dạn khi bước vào trường tiểu học.

HS lớp 1   - Trường tiểu học Nhựt Tân

Các bé HS lớp 1 năm học ( 2013- 2014)  – Trường Tiểu học Nhựt Tân

Giúp trẻ làm quen với môi trường mới

Chị Hương ở Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: Có con chuẩn bị vào lớp 1 nên chị đã tham khảo nhiều ý kiến cũng như kinh nghiệm của các bậc cha mẹ đi trước.

Không quá nóng vội như nhiều phụ huynh bằng mọi giá cho con đi học tiền lớp 1, chị vẫn chỉ cho con theo học ở lớp mẫu giáo như bình thường. Bởi vậy con gái chị có thời gian nghỉ ngơi và vui chơi phù hợp với lứa tuổi. Thay vì học toán, Tiếng Việt trước chương trình, gần một năm nay chị đã tập cho cháu có thói quen tự lập biết tự làm vệ sinh cá nhân, tự phục vụ bản thân ở những việc đơn giản. Ở nhà, chị dành cho cháu một góc học tập để cháu có ý thức sắp xếp sách truyện cho gọn gàng. Anh chị cũng thường xuyên mua truyện với nội dung giáo dục gần gũi với trường tiểu học để đọc cho cháu mỗi tối.

Để giúp con phát triển tốt, chuẩn bị tư tưởng cho việc học ở tiểu học, chị theo sát việc học ở mẫu giáo của con, có vấn đề gì chị trao đổi trực tiếp với cô giáo. Với chương trình mầm non hiện tại chị rất yên tâm vì con đã được làm quen với chữ cái và các con số từ 1 đến 10. Hiện tại cháu đã biết tô những nét đơn giản, biết cách cầm bút đúng cách và hào hứng với việc chuẩn bị vào lớp 1.

Cô Đặng Phương Hoa, Hiệu trưởng trường Mầm non Tràng An (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chia sẻ trước những lo lắng của phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1: Nhà trường luôn thực hiện công tác giảng dạy theo chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT. Đối với trẻ mầm non 5 tuổi nhà trường triển khai dạy theo nội dung chương trình giáo dục mầm non mới chú trọng vào các hoạt động về kỹ năng sống, cho trẻ làm quen với chữ cái, với các số từ 1 đến 10… Đặc biệt với chủ đề “Giúp bé làm quen với trường tiểu học”, nhà trường đã tổ chức những buổi giao lưu cho trẻ làm quen với môi trường tiểu học: như thăm lớp, làm quen với các anh chị lớp một, khám phá đồ dùng sách vở… để giúp trẻ có thêm hiểu biết mới. Trong 3 tuần vào cuối năm học với chủ đề này trẻ được tập những thói quen, cách sinh hoạt khi học ở môi trường mới: Đó là độc lập trong sinh hoạt, tự lao động phục phụ bản thân, biết phối hợp trong các hoạt động nhóm… Với những giờ học nhận biết về chữ cái, bàn ghế trong lớp học được bố trí như ở trường tiểu học cũng giúp bé không lạ lẫm với trường học tương lai.

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ vào lớp 1:

  • Kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân, tự bảo vệ mình; rèn luyện thói quen tự lập trong cả suy nghĩ và cuộc sống:
  • Kỹ năng hòa đồng và thân thiện trong môi trường bạn bè mới
  • Kỹ năng tự giác trong học tập, lập thời gian biểu cá nhân.
  • Kỹ năng vượt qua sự ngại ngùng, nỗi sợ hãi, giúp các con thấy được niềm vui mới ở trường học.
  • Kỹ năng tập trung, rèn luyện tính kỉ luật.
  • Kỹ năng tự tin trước đám đông, mạnh dạn và tư duy nhanh nhạy.

Bên cạnh đó nhà trường cũng làm công tác tuyên truyền để phụ huynh yên tâm không nên cho con học trước. Điều quan trọng ở giai đoạn chuyển giao giữa hai môi trường là phụ huynh cần phối hợp với nhà trường để chuẩn bị tâm thế cho con thật tốt về tư tưởng và các kỹ năng sống mà con sẽ phải thực hiện ở trường tiểu học.

Trang bị các kỹ năng sống cho trẻ

Sai lầm của nhiều phụ huynh là bắt con phải học trước trong khi điều quan trọng hơn là phải chuẩn bị tâm lý cho con để con không có sự thay đổi đột ngột.

Cô Lê Thị Hậu – giáo viên tiểu học quận Hoàng Mai chia sẻ: Khi trẻ bước vào lớp 1 thường có tâm lý lo âu vì phải sang học ở môi trường mới. Các em sẽ thấy lạ lẫm bởi ở tiểu học hoạt động học là chính khác với ở trường mầm non chủ yếu là vui chơi. Nếu không chuẩn bị tốt về tư tưởng và các kỹ năng cần thiết trẻ sẽ thấy tự ti so với các bạn. Vì vậy trước khi vào lớp 1 trẻ cần được tham gia nhiều các hoạt động đòi hỏi sự vận động nhanh nhẹn, các trò chơi khám phá đòi hỏi khả năng suy nghĩ, sáng tạo.

Như vậy để trẻ có được sự háo hức và hào hứng với trường học mới cha mẹ hãy cho con em mình làm quen với nếp sinh hoạt của trường tiểu học và cần trang bị cho trẻ những kỹ năng tự lập để trẻ tự tin và nhanh chóng hòa nhập với việc học tập ở trường tiểu học.

Minh Chầu (GDTĐ).

0906768776