Trường tiểu học tư thục bán trú, nội trú Nhật Tân

Hotline:0982977441 - 0906768776 - 028 3895 0423
Nhựt Tân

Chuyện dạy con ở gia đình giàu nhất thế giới

[hupso]

Donald Trump không chỉ nổi tiếng bởi từng được xếp thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất thế giới, mà còn được nhiều người ngưỡng mộ vì có những đứa con thành đạt, khôn ngoan.
Không giống như tỉ phú Warren Buffett hay Bill Gates, bắt con tự lập bằng cách “cắt” quyền thừa kế, Donald Trump dạy con theo phong cách truyền thống. Điều này càng làm nhiều người khâm phục tỷ phú bất động sản hơn bởi dù được sống trong nhung lụa, nắm chắc trong tay khối tài sản khổng lồ nhưng các con của ông vẫn biết quý trọng đồng tiền, luôn tự lực cánh sinh để chứng tỏ bản thân và tạo nên giá trị riêng của mình.

Người giàu nhất thế giới dạy con
Ông Donald và cô con gái nổi tiếng nhưng không tai tiếng Ivanka cùng làm việc.

Nguyên tắc “ba không”

Trong số các tỉ phú Mỹ, có thể nói, ông trùm bất động sản Donald Trump là gương mặt tiêu biểu của giới nhà giàu quyết định xây dựng một triều đại “danh gia vọng tộc” theo kiểu cha truyền con nối. Mặc dù không cắt quyền thừa kế, bắt con phải buôn chải với đời nhưng đối những đứa con của họ Trump thì tiền bạc hay chức vụ không phải là chuyện mặc nhiên được thừa hưởng. Donald Trump hiện có năm người con (ba trai, hai gái) của ba đời vợ; người lớn nhất 36 tuổi và nhỏ nhất mới 7 tuổi đều có tài sản kếch xù nhưng cũng được ông bố dạy dỗ rất chu đáo để không trở thành những cậu ấm cô chiêu chỉ biết tiêu tiền.

Nói rằng, năm người con của tỉ phú nước Mỹ sống trong nhung lụa cũng không ngoa chút nào. Donald John Trump Jr (36 tuổi), Ivanka Marie Trump (30 tuổi) và Eric Fredrick Trump (27 tuổi) – ba người con của ông Donald với người vợ đầu tiên (bà Ivana, cựu vận động viên trượt tuyết và người mẫu Cộng hòa Czech) từng sống và lớn lên trong căn nhà là tòa tháp cao 58 tầng mang họ Trump (Trump Tower) nằm chiễm chệ trên đại lộ số 5, khu Manhattan, sầm uất nhất của New York. Trump Tower cũng là trụ sở của Trump Organisation, một công ty xây dựng rất quy mô của gia tộc họ Trump. Căn nhà giống như một cung điện của vua chúa. Họ chỉ rời khỏi tổ ấm vàng này vào năm 1992, khi ông Donald ly hôn bà Ivana để cưới nữ diễn viên điện ảnh và truyền hình Maria Maples.

Tỉ phú Donald Trump vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con. Tuy nhiên, khác với những “cậu ấm, cô chiêu” của các gia đình giàu có khác, những người con của ông trùm bất động sản không ai chịu “ngồi mát ăn bát vàng” để thừa hưởng gia tài của cha mẹ. Họ đều tự lập và đi làm rất sớm. Nhiều người rất ngạc nhiên và tò mò, không hiểu Donald Trump làm thế nào để các con đi vào “khuôn khổ” mà không cần lấy tài sản ra đe dọa. Để làm được điều này, ông đã rất chú ý dạy con phải biết cách ứng xử với tiền bạc, những cám dỗ ở đời từ khi còn rất bé.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông trùm bất động sản đã tiết lộ bí quyết của mình: “Các con tôi thành công bởi đã thấm nhuần nguyên tắc “ba không” của cha nó”. Nguyên tắc “ba không” của ông trùm bất động sản chính là: “Không ma túy, không rượu, không thuốc”. “Khi chúng còn nhỏ, bất cứ khi nào tôi rời khỏi nhà, tôi cũng dặn: “không ma túy, không rượu, không thuốc”. Sau khi nhắc đi, nhắc lại điều đó một nghìn lần, chúng nói với tôi: “Cha! Cha đừng nói chuyện đó nữa đi mà”… Tôi có nhiều bạn bè giàu có, có những đứa con rất tài năng, nhưng những tài năng ấy lại bị tàn lụi dần bởi rượu và ma túy. Chúng lao vào thứ văn hóa ma túy, văn hóa rượu và nó hủy hoại đầu óc chúng về lâu về dài. Chính vì vậy, từ khi những đứa trẻ nhà tôi mới bắt đầu nói sõi, tôi đã dạy chúng về nguyên tắc “ba không” này”, tỉ phú Donald Trump chia sẻ.

Trong khi con cái các đại gia thường mơ ước một sự nghiệp riêng thì ba người con lớn của tỷ phú Donald đều muốn theo đuổi sự nghiệp của cha. Họ công khai nói ra điều đó trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đây là kết quả như mơ của nhà tỷ phú, khiến ông luôn tuyên bố “rất tự hào về các con”. Các con cũng luôn coi ông là tấm gương để noi theo. Ngay cả khi ông tuyên bố “gia đình trị” không phải là một khái niệm xấu và lỗi thời, họ cũng không phản đối. Ông lý giải: “Thời nào cũng tồn tại chủ nghĩa gia đình trị. Ngay trong bạn bè hay trẻ con cũng có bè phái. Thế giới xưa nay vẫn như thế. Vấn đề là liệu chủ nghĩa gia đình trị có hiệu quả hay không nếu con cái không có năng lực?”. Về quan điểm này của cha, Donald Trump Jr thừa nhận: “Nó không diễn ra một cách tự nhiên. Nếu bản thân tôi không thể chứng minh năng lực hàng ngày, thì tôi không thể làm việc và nắm giữ vị trí quan trọng nào trong công ty”.

Làm gương cho các con
Người giàu nhất thế giới dạy con

Tỷ phú Donald Trump và ba người con với người vợ đầu.

Để làm gương cho các con, ông Donald cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc, nhờ vậy các con ông không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào. Điển hình nhất là Ivanka, cô con gái thứ ba của gia tộc họ Trump luôn khiến mọi người ngưỡng mộ vì tài, sắc và gia sản khổng lồ. Cô cũng được mệnh danh là “tiểu thư ít scandal nhất thế giới”. Sinh ra và lớn lên như một tiểu thư đài các nhưng Ivanka biết tự lập rất sớm. Bố mẹ chỉ cung cấp tiền học phí, còn lại tất cả các khoản khác, kể cả tiền điện thoại cũng do cô tự chi trả. Qua sự giáo dục của cha mẹ, cô hiểu rằng không làm mà hưởng là một điều vô cùng xấu hổ.

Khi học trung học, Ivanka đã bắt đầu đi làm thêm bằng nghề người mẫu. Năm 16 tuổi, nhờ vóc dáng trời cho và sự cố gắng không ngừng, cô đã được nhận vào làm người mẫu chính thức của Elite, được lên bìa tạp chí Seventeen và trở thành người dẫn chương trình trong cuộc thi hoa hậu thanh thiếu niên Mỹ. Sau khi tốt nghiệp trường Wharton danh tiếng, Ivanka vào làm việc như một nhân viên bình thường trong công ty của gia đình để tích lũy kinh nghiệm.

Năm 24 tuổi, cô chính thức gia nhập tập đoàn bất động sản Trump với vai trò là Phó chủ tịch hội đồng quản trị. Thẩm định, đầu tư, xây dựng… đối với cô gái xinh đẹp này chỉ là vấn đề nhỏ bởi cô được thừa hưởng đầu óc kinh doanh của cha cũng như kinh nghiệm chơi cổ phiếu từ năm lên 6 tuổi. Để làm tốt công việc của mình, ngày nào Ivanka cũng ở lại công ty tới khuya. Mỗi ngày, cô chỉ ngủ 4 tiếng, thời gian còn lại chủ yếu là tham gia hội nghị, gặp gỡ đối tác… Cô còn sở hữu riêng dòng sản phẩm đồ trang sức với một cửa hiệu tại Madison Avenue, Manhattan (Mỹ) và là tác giả của một số cuốn sách. Hiện tại, Ivanka đã kết hôn và có một cậu con trai kháu khỉnh. Mặc dù sở hữu 140 biệt thự sang trọng và thừa kế 2,1 tỉ USD nhưng ai cũng phải công nhận, tiền đồ sáng lạn của cô gái 30 tuổi này có được 70% là nhờ vào sự nỗ lực của bản thân.

Về việc chu cấp tiền cho các con sau khi ly dị người vợ đầu tiên, tỉ phú Donald cũng rất thận trọng. Ông không trực tiếp cho tiền các con mà chỉ đưa cho bà Ivana vì theo ông thì “bà ấy là một người mẹ tốt, có cách dạy con nghiêm khắc và coi trọng vấn đề kỷ luật”. Người con trai cả Donald John Trump Jr (thường gọi là Donald Trump con) kể: “Chúng tôi được cung cấp thừa thãi về văn hóa và giáo dục nhưng tiền bạc thì rất hạn chế. Trên nguyên tắc, chúng tôi chỉ được cho tiền nếu làm một công việc gì đó. Thậm chí ngày còn đi học, vào mỗi kì nghỉ hè, tôi còn tới cắt cỏ, nhặt gạch hoặc làm một số công việc khác ở các công trình xây dựng của gia đình”.

Donald Trump rất tự hào về những đứa con của ông. Ông vui vì họ đều yêu thích lĩnh vực bất động sản và có một chút “tham vọng”, liều lĩnh của ông. Về vấn đề thừa kế, Donald cho biết con cái ông đều rất giỏi giang và đoàn kết, thừa kế xem ra chỉ là vấn đề hình thức trong gia đình mà thôi. “Tôi luôn tự hào về các con tôi. Nhiều người rất giàu đã gọi điện cho tôi, một số tôi chưa từng gặp, để xin lời khuyên về những đứa trẻ nhà họ. Bọn trẻ nhà tôi học tại những trường hàng đầu, giành điểm loại ưu và chúng khá đoàn kết. Tôi hy vọng những điều đó sẽ còn được duy trì, vì cuộc sống đầy phức tạp”, Donald tâm sự.

Sơn Lam (Theo Dailyfinance, Forbes )

 

0906768776