Trường tiểu học tư thục bán trú, nội trú Nhật Tân

Hotline:0982977441 - 0906768776 - 028 3895 0423
Nhựt Tân

Kỹ năng sống cần thiết cho con sắp bước vào lớp 1

[hupso]
Cha mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1 thường có chung tâm trạng lo lắng về kiến thức và những kỹ năng cần thiết để các con có thể bước vào năm học mới với tâm thế vững vàng nhất.

Tại sao phải huấn luyện tư duy học tập? Tại sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ?

Trẻ em ở độ tuổi này tiếp thu vấn đề rất nhanh, các em học và chơi theo sở thích. Trẻ thường không bị gò bó trong quy chuẩn nào, do đó, thời kỳ này sự phát triển của các em theo hướng tự nhiên. Sẽ có những em bé tính hiếu động, nhưng cũng sẽ có những em trầm tính hơn và không tránh khỏi là có những em ở độ tuổi này bị tự kỷ. Những đặc điểm tâm lý của trẻ em đang ngày càng phức tạp, do đó hơn bao giờ hết các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 luôn mong muốn cho con có những hành trang đầy đủ nhất để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Đa số các bậc phụ huynh có nhiều biện pháp thiết thực để giúp con học tốt hơn, nhận biết mặt chữ và làm toán nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng xác định được phương pháp đúng đắn trong việc chuẩn bị kỹ năng sống cho con ngay từ khi còn nhỏ. Khó khăn chung của các bậc cha mẹ trong giai đoạn này là chưa nắm được đặc điểm tâm lý tuổi của con mình, do đó chưa tìm ra biện pháp riêng trong việc giúp đỡ các con hình thành thói quen tốt, và có những kỹ năng sống một cách chuyên nghiệp.

Chia sẻ từ phía các phụ huynh:

Chị Phượng( Mai Dịch- Nhân viên văn phòng) chia sẻ :” con nhà mình học lớp Mẫu giáo lớn trường mầm non Hoa Hồng , cháu rất hiếu động, đã nhớ mặt chữ cái, và có thể đếm khá tốt rồi, nhưng cháu thường không chịu ngồi học quá 20 phút. Chỉ được 1 lúc là cháu lại nghich đồ chơi”.

Anh Hùng( Cầu Giấy- Kỹ sư):” con trai mình đã được rèn thói quen ngồi bàn học mỗi ngày 30 phút, tháng 9.2013 cháu sẽ vào lớp 1. Nhưng mình rất lo vì cu cậu nhút nhát, không thích chơi với các bạn mới, cháu thường không thích hòa nhập với các bạn. Thời gian đầu mỗi ngày đưa con đi lớp là cháu lại khóc theo mẹ về, nhất định không chơi với ai. Mình muốn có môi trường giúp con nhanh nhẹn hơn, mạnh dạn hơn để khi vào lớp 1, cháu không còn nhút nhát .”

Anh Quân( Cầu Diễn- Giám đốc):” Tôi cũng bận nên ít có thời gian dạy con học, rất lo vì con gái dễ nổi cáu và hay giận dỗi. cháu cũng được mẹ chiều chuộng nhiều, nên cứ ai làm trái ý là cháu vùng vằng, khóc và bỏ cơm. Tôi cũng muốn thay đổi thói quen đó của con, chứ vào lớp 1 như vậy thì làm sao học và chơi cùng các bạn được”

Chị Hoài Anh( Đống Đa- chuyên viên Dự án): “ Điều mình lo nhất cho con sắp vào lớp 1 đó là cháu rất thiếu tập trung, hay lơ là, do đó cứ dặn dò 1 lúc là quên hết. Cháu ham vui, thích bạn mới, nhưng chỉ được 1 lúc là lại chán ”.

Rõ ràng, chia sẻ trên của một vài phụ huynh cũng là những lo lắng chung của tất cả các bậc làm cha mẹ khi có con ở độ tuổi 4, 5. Chẳng còn bao lâu nữa các con sẽ vào lớp 1. Cha mẹ nào cũng muốn trang bị cho con những kỹ năng cần thiết nhưng không phải ai cũng biết bắt đầu tự đâu, và cần bổ sung những kỹ năng nào?

1. Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ vào lớp 1:

Kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân, tự bảo vệ mình; rèn luyện thói quen tự lập trong cả suy nghĩ và cuộc sống:

Kỹ năng hòa đồng và thân thiện trong môi trường bạn bè mới

Kỹ năng tự giác trong học tập, lập thời gian biểu cá nhân.

Kỹ năng vượt qua sự ngại ngùng, nỗi sợ hãi, giúp các con thấy được niềm vui mới ở trường học.

Kỹ năng tập trung, rèn luyện tính kỉ luật.

Kỹ năng tự tin trước đám đông, mạnh dạn và tư duy nhanh nhạy.

2. Những trải nghiệm cảm xúc cần thiết cho trẻ:

Cha mẹ không những trang bị kỹ năng sống cho các con, mà còn cần giúp con có những trải nghiệm tâm lý, Xây dựng tâm thế vững vàng trong môi trường mới:

Trải nghiệm giá trị của tình yêu thương, sự quan tâm của cha mẹ

Học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi

Trải nghiệm sự sẻ chia, khám phá giá trị bản thân…

Trải nghiệm những niềm vui tập thể, sự cố gắng cùng nhau vượt qua khó khăn

………

Thông qua việc giúp các em có những trải nghiệm cảm xúc, các em sẽ mạnh dạn và biết yêu thương, sẻ chia và đoàn kết trong các mối quan hệ với thầy cô,

cha mẹ, bạn bè

3. Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ:

Cha mẹ nên cho con tham gia các chương trình kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ. Việc học kiến thức là vô cùng cần thiết, song đan xen vào đó cha mẹ nên dành thời gian dạy con những kỹ năng sống cơ bản, hoặc đưa con tới tham gia các khóa học kỹ năng sống tại các trung tâm. Tại đây, các con sẽ được vui chơi, trò chuyện với các bạn cùng độ tuổi. Trải nghiệm và học hỏi thông qua các tình huống thực tế, các chương trình dã ngoại, hoạt động ngoại khóa…Cha mẹ cũng đừng chờ đợi tới dịp hè mới cho con tham gia các khóa học kỹ năng sống. Việc dạy kỹ năng cho con cần phải thực hiện trong thời gian dài vì qua đó các con mới có sự thẩm thấu kiến thức và trải nghiệm cảm xúc thực sự của bản thân. Mỗi khóa học kỹ năng sống kéo dài từ 2-3 tháng, sẽ giúp các con của bạn vững vàng hơn, đó cũng là hành trang đầy đủ để con bạn bước vào khoảng trời mới.

Nguồn http://wedo-wegood.edu.vn

0906768776